Tìm hiểu chi tiết công dụng của tháp giải nhiệt dùng để làm gì?

Cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp, Tháp giải nhiệt nước dần trở thành thiết bị được sử dụng phổ biến tại các công ty, các khu công nghiệp lớn,nhỏ,.. Hãy cùng Longzi tìm hiểu thêm về công dụng của thiết bị này nhé!

Tháp giải nhiệt nước Cooling Tower là gì?

Tháp giải nhiệt nước còn có tên gọi khác cooling tower là thiết bị được sử dụng để làm giảm nhiệt độ của dòng nước bằng phương thức trích nhiệt của nước và thải ra khí quyển. Tháp giải nhiệt hoạt động dựa vào sự chuyển đổi năng lượng dư thừa thông qua quá trình bay hơi của nước và thải vào trong không khí. Từ đó khối lượng nước còn lại trong tháp sẽ được làm mát. Sau quá trình làm mát lượng nước, nước sẽ được đưa tới bộ phận giải nhiệt để làm mát cho các máy móc trong nhà xưởng hoặc hạ nhiệt của hệ thống điều hòa khí.

Phân loại Tháp Giải nhiệt

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Đây là loại tháp hoạt động dựa vào sự chênh lệch giữ nhiệt độ của không khí và môi trường và không khí ở bên trong tháp. Khi không khí bên trong tháp nóng lên, khi mát sẽ di chuyển vào bên trong qua bộ phận khí ở đáy tháp. Vỏ ngoài của tháp được làm bằng bê tông khoảng 200m. Tháp chia thành 2 loại là Tháp dòng ngang và tháp ngược dòng.

  • Tháp dòng ngang: Không khí sẽ được hút dọc theo hướng nước rơi và đặt  bên ngoài tháp.
  • Tháp ngược dòng: Không khí hút qua nước đang rơi và khối đệm được đặt bên trong tháp có thiết kế cho từng trường hợp cụ thể.

Tháp đối lưu cơ học

Loại tháp giải nhiệt nước gồm các quạt và hút khí cưỡng bức trong nước lưu thông. Khi nước chảy xuống các khối đệm sẽ làm tắng thời gian tiếp xúc và không khí giúp tối đa lượng nhiệt truyền ra bên ngoài. Tháp đối lưu được chia thành 3 loại: Tháp giải nhiệt đối lưu cưỡng bức, không khí dòng ngang và không khí ngược dòng.

  • Tháp đối lưu cưỡng bức: Quạt đặt ở phần khí vào,không khí được hút vào bên trong tháp.
  • Tháp không khí dòng ngang: Nước đi vào phía trên tháp, đi qua các khối đệm. Không khí đi vào từ một phía hoặc từ phía đối diện. Sau khi quạt hút khí qua khối đệm thì khí sẽ đi ra ở phía trên cùng của tháp.
  • Tháp tản nhiệt khí ngược dòng: Nước nóng sẽ đi vào phần phía trên, còn không khí sẽ đi vào phần đáy và phần phía trên của tháp.

Công dụng của tháp giải nhiệt

Nâng cao năng suất và gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp

Trong một xưởng sản xuất có nhiều máy móc hoạt động thì lượng nhiệt sinh ra sẽ rất lớn.Trong quá trình làm việc, các linh kiện máy ma sát thì sẽ cho động cơ nhanh nóng lên, hoạt động kém, làm giảm hiệu quả hoạt động của máy và gây ra các hỏng hóc. Việc sử dụng tháp giải nhiệt sẽ làm mát các thiết bị này, nâng cao năng suất và hạn chế được sự hỏng hóc.

Kéo dài tuổi thọ của máy móc

Tháp giảm nhiệt nước công nghiệp giúp máy móc tránh được những phát sinh không đáng có. Từ đó giúp các đơn vị đảm bảo được chất lượng và tiết kiệm được nhiều chi phí bảo dưỡng. Lượng nước được sinh ra sẽ được sử dụng để làm mát cho các máy móc trong nhà xưởng hoặc dùng hạ nhiệt cho hệ thống điều hòa khí. Tháp này sẽ giúp cho các máy móc, thiết bị vận hành liên trọng trong thời gian kéo dài mà không lo ngại sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Một số các ứng dụng phổ biến của Tháp giải nhiệt

Đa số các ngành công nghiệp đều sử dụng Tháp giải nhiệt. Trong đó các ứng dụng phổ biến thường thấy nhất là:

  • Ngành thực phẩm: Đông lạnh hải sản, nông sản, thịt gia cầm...
  • Ngành điện: Hỗ trợ công nghiệp sản xuất điều hòa, đá cây, đá viên...
  • Luyện kim: Làm mát các máy móc sản xuất phôi thép, đồng, nhôm...

Ngoài ra, được dùng trong một số lĩnh vực khác như: Dược phẩm, cáp điện, sản xuất đồ uống, xử lý nước...

Trên đây là một số các công dụng của tháp giải nhiệt. Hy vọng qua bài biết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết bị này. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu được tư vấn thêm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

XEM THÊM; 

Ứng dụng của tháp giải nhiệt nước công nghiệp

Dưới đây là câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp nhất về tháp giải nhiệt và xử lý nước