Tháp giải nhiệt có nhiệt độ cao – nguyên nhân và cách khắc phục

Tháp giải nhiệt tăng nhiệt độ cao trong quá trình vận hành là vấn đề thường gặp nhất. Các doanh nghiệp cần hiểu rõ về nguyên và cách khắc phục để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra.

Nguyên nhân Tháp giải nhiệt có nhiệt độ cao?

Tháp giải nhiệt có thể bị tăng nhiệt độ do những nguyên nhân sau:

  • Tháp không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ, bị lắng đọng cặn bẩn, bụi bẩn, gây cản trở hoạt động của tấm tản nhiệt, ống phun nước, khiến nhiệt độ tháp tăng cao.
  • Lượng nước tuần hoàn trong tháp quá nhiều.
  • Lưu lượng gió trong tháp không đủ và không được phân tán đều, quá trình giải nhiệt diễn ra lâu và khó khăn.
  • Tháp giải nhiệt quá cũ, sắp bị hỏng hóc.

Nếu phát hiện tháp giải nhiệt của doanh nghiệp có nhiệt độ quá cao, các bạn cần tiến hành kiểm tra tổng thể, tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục kịp thời.

Tác hại của Tháp giải nhiệt có nhiệt độ cao

Tháp giải nhiệt nước  được dùng để phân tán nhiệt lượng thừa của nước ra môi trường bên ngoài, giúp làm mát máy móc. Nước sẽ tiếp xúc với môi trường không khí để trao đổi nhiệt, làm nguội nước, loại bỏ nhiệt nhanh chóng. Nếu nhiệt độ Tháp làm mát tăng cao, tháp sẽ phải hoạt động trong thời gian lâu hơn, tiêu tốn nhiều điện năng hơn, từ đó khiến đơn vị tốn kém thêm nhiều chi phí.

Nếu để tình trạng này xảy ra lâu ngày, các linh kiện trong tháp sẽ bị hỏng hóc, phải thay mới. Nghiêm trọng hơn, tháp có thể bị hỏng hoàn toàn, buộc phải thay thế tháp mới. Do đó, các doanh nghiệp không nên chủ quan với thực trạng nhiệt độ tháp giải nhiệt nước tăng cao và cần tiến hành kiểm tra, khắc phục kịp thời.

Cách khắc phục Tháp giải nhiệt có nhiệt độ cao

Tùy từng trường hợp mà cách khắc phục Tháp làm mát có nhiệt độ cao sẽ khác nhau. Thông thường, các bạn có thể thử các phương án sau đây:

Tiến hành vệ sinh tổng thể tháp hạ nhiệt, đặc biệt là các bộ phận: Tấm tản nhiệt, ống phun. Kiểm tra tình trạng ăn mòn, cáu bẩn trong tháp.

Điều chỉnh lượng nước về định mức phù hợp nhằm giúp tháp hoạt động tốt hơn.

Điều chỉnh độ nghiêng của cánh quạt nhằm giúp lưu lượng gió được phân tán đều đặn, hỗ trợ quá trình giải nhiệt diễn ra hiệu quả hơn.

Nếu đã áp dụng hết những phương pháp khắc phục kể trên nhưng tháp vẫn lặp lại tình trạng nhiệt độ cao, các bạn nên liên hệ sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Họ sẽ trực tiếp kiểm tra kỹ các bộ phận tháp, xác định chính xác nguyên nhân, lựa chọn thay mới linh kiện hoặc điều chỉnh linh kiện phù hợp. Nếu tháp quá cũ, các bạn cần chấp nhận thay mới tháp để không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, sản xuất của nhà máy, cơ sở sản xuất.

XEM THÊM; 

Ứng dụng của tháp giải nhiệt nước công nghiệp

Dưới đây là câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp nhất về tháp giải nhiệt và xử lý nước