Sơ Đồ Nguyên Lý Tháp Giải Nhiệt Nước

Sơ đồ Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt nước, Cooling tower, cung cấp tháp giải nhiệt, linh kiện tháp giải nhiệt tại Hà Nội, Hồ Chí minh Liên hệ: 0977082218

Sơ đồ nguyên lý tháp giải nhiệt nước là gì?

Sơ đồ nguyên lý Tháp giải nhiệt nước bạn cần biết? Cooling tower là gì? mua tháp giải nhiệt nước ở đâu? Giá tháp giải nhiệt, tháp giải nhiệt chiller, mua tháp giải nhiệt nước tại Hà nội, mua tháp giải nhiệt nước tại Hồ Chí Minh. 

Trên đây là các câu hỏi mà người sử dụng tháp giải nhiệt nước sẽ đặt ra để tìm hiểu về nhiệm vụ của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh.

Ngày nay trong nên kinh tế công nghiệp, các nhà máy ngày càng nhiều. Nhu cầu sử dụng máy móc càng lớn. Khi máy móc hoạt động dẫn đến sinh nhiệt, do vậy nhu cầu sử dụng tháp giải nhiệt nước Longzi để giải nhiệt cho máy móc càng nhiều. Giúp giảm chi phí khi tái sử dụng nguồn nước làm mát, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

nguyên lý tháp giải nhiệt nước là gì

Hình ảnh: Tháp giải nhiệt nước Longzi 50RT

Để có thể khai thác được hết khả năng làm việc của tháp giải nhiệt nước quý khách cần nắm được những thông tin về dòng sản phẩm công nghiệp này như: Tháp giải nhiệt là gì? Gồm những loại nào, có chức năng và cấu tạo tháp giải nhiệt nước ra sao? Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt như thế nào? Tất cả những câu hỏi này chúng tôi sẽ giải đáp trong bài viết này, các bạn cùng  nắm được và theo dõi!

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu tháp giải nhiệt nước là gì?

- Tháp giải nhiệt hay còn gọi là cooling tower - thiết bị được dùng để làm giảm nhiệt độ của dòng nước bằng cách trích nhiệt từ nước và thải ra khí quyển. Tháp hạ nhiệt hoạt động dựa trên sự chuyển đổi năng lượng nhiệt dư thừa thông qua sự bay hơi của nước vào trong không khí, nhờ vậy mà khối lượng nước còn lại trong tháp được làm mát đáng kể.

Tổng quan cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tháp hạ nhiệt nước.

Bạn có thể ấn vào đây tham khảo bài viết về CẤU TẠO THÁP GIẢI NHIỆT để hiểu rõ hơn về tháp nước cooling tower.

cau tao thap giai nhiet nuoc longzi

Cấu tạo hệ thống làm mát bằng nước

1. Vỏ tháp giải nhiệt: Được làm từ sợi thủy tinh FRP chống han gỉ, chống ăn mòn, trong đó các thanh sắt cố định được xi mạng tráng kẽm, vì vậy độ bền của thiết bị rất cao và ít chịu tác động bởi thời tiết. 

2. Mô tơ tháp giải nhiệt: Được thiết kế đặc biệt giúp chống thấm nước, ngoài ra chúng có kết cấu gọn nhẹ, gia công tinh tế, chuyển động bằng bánh răng, có chỉ số an toàn cao, thao tác sử dụng khá đơn giản, dễ bảo dưỡng, đặc biệt chi phí bảo dưỡng động cơ thấp nhưng công suất motor vẫn được đảm bảo.

3. Cánh quạt tháp giải nhiệt: Bộ phận này có nhiệm vụ thông gió cưỡng bức trong tháp hoạt động để đưa lượng không khí lớn nhất vào hệ thống, giúp hạ nhiệt và làm mát nước hiệu quả. Các tháp giải nhiệt 5RT, 20RT,… sử dụng quạt bằng nhựa ABS cao cấp, chắc chắn. Còn tháp giải nhiệt 80RT, 100RT,… dùng cánh quạt hợp kim nhôm. Cánh và mâm được thiết kế cân bằng với nhau.

4. Đầu phun Tháp giải nhiệt: Có thiết kế theo dạng đầu phun áp thấp, hoạt động dựa vào áp lực nước đầu phun tự động quay quanh trục chia đều nước ra các lỗ ống phun. Lỗ ống phun lớn nên ít bị ứ đọng nước làm cho khả năng phân nước lên toàn tấm giải nhiệt được đều hơn.

5. Ống Phun tháp giải nhiệt: Giúp chia nhỏ nguồn nước và giải đều nước trên bề mặt tấm giải nhiệt khi đầu phun quay

6. Tấm giải nhiệt hay gòn gọi Màng PVC, Khối đệm hay được gọi tấm tản nhiệt. Được làm bằng nhựa hoặc gỗ. Được làm từ vật liệu PVC và được thiết kế dạng gợn sóng, có chức năng phân chia nước và giải nhiệt cho nguồn nước nóng giúp tối ưu hóa hiệu quả làm mát nước. Tấm tản nhiệt có trở kháng thấp, làm việc thông gió dễ dàng giúp giảm lượng tiêu thụ của motor giúp tiết kiệm điện năng.

8. Lưới xám tháp giải nhiệt hay còn gọi là tấm chắn nước: Chắn rác không vào được tháp, Giảm thiểu thất thoát nước, hút gió đưa vào tháp chất liệu PVC bền vững.

9. Đế bồn tháp giải nhiệt: Dùng để chứa nước

Tháp giải nhiệt gồm những loại nào?

 Phân loại tháp giải nhiệt bao gồm hai loại chính: Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên và tháp giải nhiệt đối lưu cơ học.

Tháp giải nhiệt nước dạng tròn và tháp giải nhiệt nước dạng vuông.

thap giai nhiet tron longzi LTC          thap giai nhiet vuong Longzi LVC

    Hình ảnh tháp giải nhiệt nước tròn       -     Hình ảnh tháp giải nhiệt nước vuông

Tháp giải nhiệt đảm nhận chức năng gì?

Không phải tự nhiên mà các doanh nghiệp nhà máy lại mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua tháp giải nhiệt chiller để phục vụ cho công việc sản xuất trong các nhà máy, xí nghiệp của mình. Và dưới đây là chức năng của tháp giải nhiệt.

Nâng cao năng suất, tăng doanh thu

Trong một xưởng sản xuất lớn, có rất nhiều loại máy móc cùng hoạt động trong cùng một thời điểm sẽ sinh ra lượng nhiệt lớn, khiến dầu bôi trơn trong các chi tiết máy nhanh biến chất. Khi các linh kiện máy bị ma sát nhiều hơn, động cơ sẽ nóng nhanh khiến máy móc hoạt động kém, giảm hiệu quả công việc, thậm chí là gây hỏng hóc, chập cháy, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm không đạt yêu cầu.

Giảm chi phí tiền nước cho doanh nghiệp

Khi không sử dụng tháp giải nhiệt nước thì nguồn nước nóng sau khi đi ra từ máy không thể cho quay đầu tái sử dụng ngay nên phải xả thải và phải cần một lượng nước lớn mới có thể cấp đủ cho máy hoạt động như thế rất lãng phí. Hoặc mất rất nhiều diện tích xây bể chứa lơn mới có thể chứa đủ và làm nguội nước tự nhiên nước giảm rất chậm.

Khi sử dụng tháp giải nhiệt nước xuống độ làm mát nhanh chỉ cần lượng nước vừa đủ cấp cho máy móc, hiệu quả làm việc cao tăng năng suất.

SƠ ĐỒ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA THÁP GIẢI NHIỆT 

1. Tháp giải nhiệt nước tròn

Khi bắt đầu khởi động tháp giải nhiệt, nước sẽ được phun từ trên xuống tấm tản nhiệt theo dạng tia qua hệ thống đầu phun và ống chia nước của thiết bị.

NGUYEN LY HOAT DONG THÂP GIAI NHIET TRON LONGZI

Hình ảnh: Nguyên lý hoạt động tháp giải nhiệt tròn

Trong lúc đó, nguyên lý tháp giải nhiệt sẽ sử dụng không khí làm mát từ bên ngoài đưa vào tháp ở cửa vào nằm dưới đáy tháp thông qua bộ lưới xám hút gió. Không khí sẽ di chuyển ngược lên, đi qua tấm tản nhiệt, tiếp xúc với nước và cuốn theo hơi nước nóng đẩy lên trên đỉnh miệng tháp đưa ra môi trường bên ngoài môi trường thông qua hệ thống motor quạt hút được lắp phía trên miệng tháp làm mát.

Nước mát còn lại trong tháp giảm từ 5 - 12°C (tùy dòng tháp) so với nhiệt độ ban đầu sẽ rơi xuống đáy bồn tháp và được đưa tới các nhà máy, xí nghiệp hoặc tòa nhà lớn để giải nhiệt cho máy móc, khu văn phòng. Sau đó, nước nóng từ các nhà máy lại được tuần hoàn quay lại đưa đến tháp có thể thông qua bể trung gian hay đưa thẳng lên tháp tùy vào thiết kế mỗi bên để hạ nhiệt và lặp lại quy trình làm mát như trên.

so do lap thap giai nhiet cho may ep nhua

Hình ảnh: so do lap thap giai nhiet cho may ep nhua

2. Nguyên lý hoạt động tháp giải nhiệt vuông:

Sơ đồ nguyên lý hoạt động tháp giải nhiệt vuông

Hình ảnh: Sơ đồ nguyên lý hoạt động tháp giải nhiệt vuông

Nguyên lý hoạt động của Tháp giải nhiệt cooling tower Vuông này có thiết kế luồng khí đưa xuống bồn nước theo phương thẳng đứng và cùng chiều với lưu lượng nước chảy thẳng từ trên xuống bởi tác động của trọng lực. Lúc này nước sẽ được dàn đều trên bề mặt của máng nước và chảy đều xuống màng giải nhiệt qua hệ thống phân phối nước dạng máng hoặc đầu phun. Cùng thời điểm đó, gió bên hông tháp giải nhiệt sẽ hút vào và đẩy hơi nước nóng bên trong khe tấm tản nhiệt ra. Không khí luân chuyển sẽ cuốn theo hơi nước nóng ra môi trường bên ngoài thông qua hệ thống motor quạt hút được gắn phía trên đỉnh tháp. Hơi nóng bốc lên đỉnh tháp ra ngoài không khí, giúp làm giảm nhiệt độ của nước trong hệ thống tuần hoàn. Cuối cùng, tương tự như tháp giải nhiệt nước dạng tròn, nước mát sẽ được lấy từ đáy bồn tháp đưa tới nhà xưởng để giải nhiệt cho hệ thống máy móc, trang thiết bị của nhà máy.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tháp giải nhiệt. Hy vọng bài viết này sẽ giúp quý khách tháo gỡ được những khúc mắc, băn khoăn của mình về thiết bị hạ nhiệt, làm mát nước hiện đại này.

Nếu cần tư vấn chọn tháp giải nhiệt hay muốn tìm hiểu rõ hơn về tháp giải nhiệt nước thì hãy nhấc máy lên liên lạc với chúng tôi, Tôi có thể giúp bạn Holine/Zalo : 0977 082 218  Email: longzi.vn@gmail.com