Khắc phục một số lỗi thường gặp của tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt nước là thiết bị quen thuộc trong các nhà máy, khu chế xuất, các khu nhà cao tầng. Chức năng của nó là làm mát không gian, giúp máy móc vận hành liên tục, bền bỉ và tránh phát sinh các sự cố không mong muốn. Nhờ vậy, nhà máy sẽ đảm bảo được công suất làm, quy trình làm việc, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng và sửa chữa máy móc. Trong quá trình sử dụng tháp, vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, tháp tản nhiệt có thể sẽ bị hư hỏng và gây gián đoạn hoạt động. Những sự cố thường gặp khi sử dụng tháp giải nhiệt bao gồm.

Động cơ tháp giải nhiệt nước bị sự cố quá tải

Nguyên nhân: Khi nguồn điện áp cung cấp cho tháp  quá thấp hoặc độ nghiêng cánh quạt không phù hợp khiến lượng gió được đưa vào tháp quá lớn. Mô tơ quay của tháp gặp trục trặc cũng là nguyên nhângây ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ.

Khắc phục: Để giải quyết được tình trạng này, các bạn cần kiểm tra nguồn điện và điều chỉnh tháp hoạt động của tháp. Điều chỉnh độ nghiêng của cánh quạt và kiểm tra kỹ mô – tơ của. Tiến hành sửa chữa và thay thế nếu cần thiết để thiết bị làm việc ổn định, bình thường.

Nhiệt độ tháp hạ nhiệt tăng cao

Nguyên nhân: Do lượng nước tuần hoàn trong tháp quá nhiều, trong khi lưu lượng gió không đủ để tháp hoạt động. Ngoài ra khi tấm giải nhiệt của tháp không được vệ sinh thường xuyên có nhiều bụi bẩn và rong rêu cũng là nguyên nhân làm tháp tăng nhiệt độ. 

Cách khắc phục: Điều chỉnh lượng nước trong tháp theo đúng tiêu chuẩn thiết kế, công suất khuyến cáo. Kiểm tra, vệ sinh các linh kiện, tấm giải nhiệt, ống phun  thường xuyên để tháp hoạt động êm ái, không bị tăng nhiệt độ. Bên cạnh đó, nếu cần hãy điều chỉnh độ nghiêng của cánh quạt giúp lưu lượng gió vào quạt nhiều hơn, giảm nhiệt độ cho tháp.

Tháp giải nhiệt rung mạnh và phát ra tiếng ồn lớn

Nguyên nhân: Có thể cánh quạt đã bị lắp đặt sai cách hoặc đã chạm tới vỏ bồn, mỡ bôi trơn trong hộp giảm tốc quá ít khiến tháp bị rung và ồn khi hoạt động.

Cách khắc phục: Tiến hành kiểm tra và điều chỉnh lại vị trí của cánh quạt, bổ sung thêm mỡ bôi trơn vào các phụ kiện.

Sự cố nước trong tháp giải nhiệt bắn ra bên ngoài quá nhiều

Nguyên nhân: Ống phun nước của tháp luân chuyển quá nhanh, tấm tản nhiệt bị nghẹt hoặc hư hỏng sau thời gian dài sử dụng sẽ khiến nước bị bắn ra ngoài. Bên cạnh đó Lượng nước tuần hoàn trong tháp quá nhiều cũng gây ra tình trạng này.

Cách khắc phục: Điều chỉnh lại độ nghiêng của đầu phun, vệ sinh tấm tản nhiệt của tháp làm mát. Nếu tấm tản nhiệt đã quá cũ, hư hỏng thì cần thay mới. Ngoài ra cần giảm lượng nước tuần hoàn lại để hạn chế nước bắn ra bên ngoài nhiều  gây hư hỏng các linh kiện của tháp.

Giảm lưu lượng nước tuần hoàn

Nguyên nhân: Ống phun nước, lưới lọc, lưới chữ Y trên đường ống dẫn nước bị tắc nghẽn, lượng nước quá ít hoặc máy bơm công suất nhỏ khiến lượng nước tuần hoàn  bị giảm đi.

Cách khắc phục: Vệ sinh ống phun, lưới lọc chữ Y, lưới lọc nước, chỉnh lại phao nước cấp và thay thế máy bơm có công suất phù hợp để tăng lưu lượng nước tuần hoàn cho quá trình hoạt động của tháp diễn ra trơn tru.

Khi phát hiện tháp giải nhiệt có sự cố bất thường, các doanh nghiệp cần nhanh chóng kiểm tra tháp để kịp thời . Nếu để lâu, sẽ ảnh hưởng đến các linh kiện của tháp, giảm độ bền, thậm chí khiến tháp giải nhiệt không thể hoạt động. Trường hợp không tìm được nguyên nhân hoặc tháp vẫn lặp lại lỗi dù đã được khắc phục, các doanh nghiệp nên liên hệ các đơn vị cung cấp hoặc các đơn vị chuyên bảo hành, sửa chữa

Lựa chọn những tháp giải nhiệt  nước cao cấp sẽ giúp các doanh nghiệp hạn chế tối đa việc gặp phải những sự cố trong quá trình sử dụng. Hiện nay, Tháp giải nhiệt Longzi đang là nhà cung cấp tháp giải nhiệt chính hãng, chất lượng với giá thành hợp lý nhất thị trường. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cung cấp tháp giải nhiệt, Tháp giải nhiệt Longzi  sẽ đưa ra những gợi ý phù hợp nhất để giúp doanh nghiệp lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

 

XEM THÊM; 

Ứng dụng của tháp giải nhiệt nước công nghiệp

Dưới đây là câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp nhất về tháp giải nhiệt và xử lý nước