Cấu tạo tháp giải nhiệt nước mà bạn cần biết

- Cấu tạo Tháp giải nhiệt là vấn đề đầu tiên cần tìm hiểu để chúng ta có thể chọn & sử dụng được tháp giải nhiệt một cách hiệu quả nhất. Liên hệ 0977082218

CẤU TẠO THÁP GIẢI NHIỆT NƯỚC BẠN CẦN BIẾT

Cấu tạo tháp giải nhiệt là vấn đề cần quan tâm cho những người mới được nghe về cụm từ "Tháp giải nhiệt nước". Chúng tôi xin giải thích rõ hơn cho các bạn hiểu, Tháp giải nhiệt nước hay còn được gọi là tháp làm mát nước - COOLING TOWER là thiết bị được dùng để làm giảm nhiệt độ của nước, bằng cách trích nhiệt từ nước và thải ra khí quyển. Cấu tạo Tháp giải nhiệt nước hoạt động dựa trên sự chuyển đổi năng lượng nhiệt dư thừa thông qua sự bay hơi của hơi nước vào trong không khí. Nhờ vậy mà khối lượng nước còn lại trong tháp được làm mát rất nhiều so với ban đầu.

Cấu tạo tháp giải nhiệt nước là gì?

Dưới đây là  mô hình cấu tạo chi tiết của tháp giải nhiệt nước:

 

CAU TAO THAP GIAI NHIET NUOC COOLING TOWER

Lượng nước sau quá trình được làm mát sẽ được đưa tới bộ phận giải nhiệt để làm mát cho các loại máy móc hoạt động sản xuất trong nhà xưởng, hoặc dùng để hạ nhiệt cho hệ thống điều hòa khí, chiller, máy nén khí, máy ép nhựa, máy làm đá, khuôn ép, .....   

 

THAP GIAI NHIET LCT-1OORT

Hình ảnh của tháp giải nhiệt LTC-100RT các bạn có thể tham khảo thông số ấn vào đây

Cấu tạo của tháp giải nhiệt gồm các thành phần cơ bản như sau:

- Vỏ tháp giải nhiệt

- Tấm tản nhiệt, màng PVC, Tấm chia nước

- Mô tơ (motor) tháp giải nhiệt

 Thanh đỡ Filling, tấm tản nhiệt

- Khung đỡ motor

- Ống vào ra

- Cánh quạt tháp giải nhiệt

- Lưới xám, lưới chắn rác, hút gió

- Đầu phun tháp giải nhiệt (đầu chia nước)

- Phao 

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết hơn về từng bộ phận cấu tạo của tháp giải nhiệt ở bên dưới nhé:

1. Vỏ Khung và thân tháp giải nhiệt:

 Cấu tạo Tháp giải nhiệt gồm những gì? Hiện nay trên thị trường có thap giai nhiet tròn và tháp giải nhiệt vuông Phần lớn các tháp có khung kết cấu giúp hỗ trợ cho phần thân bao bên ngoài (thân tháp), động cơ tháp, quạt và các bộ phận khác. Ở các thiết kế nhỏ hơn hoặc tháp giải nhiệt nước dạng tròn. 

- Vỏ bồn tháp giải nhiệt được làm bằng chất liệu F.R.P (Fiberglass reinforced polyester), được chế tạo từ sợi thủy tinh và một loại keo kết dính đặc biệt. Chất liệu F.R.P có cấu trúc tinh tế nên có khả năng chịu nhiệt và chịu va đập cao, không gỉ, không bám rong rêu và vi sinh vật. Đặc biệt lớp vỏ ngoài được qua một quá trình quang hóa đặc biệt nên có bề mặt trơn bóng, chống được tia cực tím, có tuổi thọ và độ bền cao. Các thiết bị làm bằng sợi thuỷ tinh đặc điểm nhẹ, dẻo chịu va đập tốt, chịu được mưa nắng nên có độ bền tuổi thọ cao, thân tháp có thể là khung luôn tiếp kiệm không gian, giảm kích thước của tháp. 

VO THAP GIAI NHIET NUOC LONGZI

Cấu tạo tháp giải nhiệt gồm các mảnh vỏ ghép lại

2. Tấm tản nhiệt:

- Tấm tản nhiệt hay còn được mọi người gọi với cái tên khác nhau như tấm làm mát nước hoặc tấm giải nhiệt nước, hoặc màng pvc, tấm chia nước, lõi lọc tản nhiệt, filling cooling tower, .... Hầu hết các tháp đều có filling (làm bằng nhựa hoặc gỗ) để hỗ trợ trao đổi nhiệt nhờ tối đa hoá tiếp xúc giữa nước và không khí. Tấm tản nhiệt có nhiệm vụ chia nhỏ phân tử nước. Nước nóng sẽ được đưa vào tháp và giải đều trên bề mặt tấm tản nhiệt thông qua hệ thống đầu phun và ống phun nước.

 

TAM TAN NHIET PVC - TAM CHIA NUOC  TAM TAN NHIET TRON

  Tấm tản nhiệt nước PVC dùng cho tháp giải nhiệt tròn

- Đối với C Tấm giải nhiệt nấu tạo tháp giải nhiệt nước dạng tròn thì Tấm tản nhiệt thường được cuộn tròn và có 3 loại chất liệu như sau: 

1. Tấm tản nhiệt nhựa PVC: Được làm từ nhựa PVC chiu được nhiệt độ dưới 55 độ C và yêu cầu sử dụng nước sạch để tấm tản nhiệt có tuổi thọ cao, Tấm giải nhiệt PVC có kích thước chiều cao 225mm và 300mm. Tấm tản nhiệt PVC thường có giá thấp hơn so với tấm tản nhiệt chất liệu nhựa PP hay tấm tản nhiệt được làm bằng gỗ, đường kính thì tùy theo tháp để quấn tròn theo đường kính tháp. Tấm nhựa PVC này thường có mau xanh hoặc đen nhưng chất lượng như nhau không ảnh hưởng về màu sắc. Bạn có thể tham khảo chi tiết về tấm tản nhiệt PVC ấn vào đây.

tam giai nhiet nhua pp chiu nhiet   cau tao tam giai nhiet PP thap giai nhiet nuoc tron

Hình ảnh: Tấm giải nhiệt PP chịu nhiệt dưới 100 độ C

2. Tấm tản nhiệt PP: Loại tấm tản nhiệt này thường dùng cho tháp có nhiệt độ nước cao, chịu được 100 độ trở lại, và có chiều cao 250mm. Đường kính loại tấm này cũng được quấn tròn theo đường kính của tháp. Giá thành của loại tấm giải nhiệt PP có giá cao hơn so với tấm giải nhiệt PVC. Bạn có thể tham khảo chi tiết về tấm giải nhiệt nhựa PP ấn vào đây.

tam giai nhiet bang go thap longzi 175RT

Tấm giải nhiệt gỗ cho tháp giải nhiệt có nhiệt độ cao và nước bẩn

3. Tấm tản nhiệt gỗ: Là loại tấm giải nhiệt được làm bằng gỗ chịu được nhiệt độ cao trên 100 độ C. Đối với môi trường nước không được sạch và có nhiệt độ cao như trong ngành dệt nhuộm, xử lý nước thải, thì bắt buộc phải dùng bằng tấm tản nhiệt bằng gỗ mới có thể đáp ứng được yêu cầu. Đương kính của tấm tản nhiệt này cũng được thiết kế tùy theo đường kính của tháp giải nhiệt. Giá thành của tấm giải nhiệt gỗ cũng khá cao so với loại tấm làm mát bằng PVC hay tấm làm mát PP cho nên Giá tháp giải nhiệt gỗ cũng có giá cao hơn bảng giá tháp giải nhiệt nhựa rất nhiều.

3. Đầu phun tháp giải nhiệt:  

- Đầu phun hay còn gọi là đầu chia nước. Đầu phun có 3 loại chính là Đầu phun nhựa tháp giải nhiệt, đầu phun nhôm tháp giải nhiệt, đầu phun inox tháp giải nhiệt. Về cấu tạo đầu phun tháp giải nhiệt thì đều giống nhau có đầu vào to và được chia ra làm các ống nhỏ chia 4 hoặc 6 hoặc 8,10 tùy theo model tháp khác nhau. 

 

  DAU PHUN NHUA THAP GIAI NHIET LONGZI

 Hình ảnh: Đầu phun nhựa tháp giải nhiệt nước

- Đầu phun nhựa tháp giải nhiệt thường được dùng với các model tháp nhỏ như 5RT, 8RT, 10RT, 15RT, 20RT, 25RT, 30RT, 40RT, 50RT, 60RT có ống đầu vào phi 49, 60, 76, 90. 114 và có các ống đầu ra phi 21, 27, 34, 49. ấn vào đây để tìm hiểu đầu phun của tháp giải nhiệt.

 

DAU PHUN NHOM THAP GIAI NHIET NUOC LONGZI  DAU CHIA NUOC THAP GIAI NHIET NUOC

Hình ảnh: Đầu phun nhôm tháp giải nhiệt

- Đầu phun nhôm tháp giải nhiệt thường được dùng cho các tháp có model từ 80RT đến 1000RT có phi vào 114, 140, 168, 210, 267, .... và phi ra là 49, 60, 90 và được chia làm 4,6,8, 10 ống phun. Ấn vào đây để tìm hiểu về đầu phun nhôm tháp giải nhiệt nước.

- Đầu phun inox được dùng cho các tháp có nước chứa axit giúp không bị ăn mòn có độ bền cao nhưng giá thành của đầu phun inox thường cao hơn so với đầu phun nhựa và đầu phun nhôm.

 

DAU PHUN - CUM CHIA NUOC

 - Đầu phun (Cụm chia nước, cụm quay tháp giải nhiệt) được hoạt động theo cơ chế như sau. Nước nóng được đưa vào tháp thông qua ống đứng ở giữa tháp với tháp tròn và đưa lên đỉnh tháp rồi thông qua bộ đầu phun chia nước ra các ống phun. Đầu phun sẽ tự động quay dựa vào áp lực của nước. Nước sẽ được tưới đều trên bề mặt của tấm tản nhiệt. 

- Vòi phun nước - cụm chia nước - thiết bị phân phối nước để làm ướt khối đệm. Phân phối nước đồng đều ở phần trên của khối đệm là cần thiết để đạt được độ ướt thích hợp của bề mặt khối đệm. Vòi có thể được cố định hoặc phun theo hình vuông hoặc tròn, hoặc vòi có thể là một bộ phận của dây chuyền quay như thường gặp ở một số tháp giảin nhiệt đối lưu ngang.

4. Cánh quạt tháp giải nhiệt: 

- Cấu tạo cánh quạt Tháp giải nhiệt thường dùng hai loại cánh quạt có vật liệu chính là Cánh quạt nhựa tháp giải nhiệt và cánh quạt nhôm tháp giải nhiệt.

 - Cánh quạt nhựa được dùng với tháp giải nhiệt tròn có model nhỏ từ 5RT đến 80RT, 

CANH QUAT NHUA THAP GIAI NHIET LONGZI  CANH QUAT THAP GIAI NHIET

Hình ảnh: Cánh quạt nhựa tháp giải nhiệt 

Với tháp giải nhiệt nước có công suất lớn hơn từ 80RT trở lên đến 1000RT thì được sử dụng cánh quạt được làm bằng vật liệu nhôm. Quạt sẽ hút hơi nước nóng của tháp bay lên miệng tháp.

 

CANH QUAT NHOM THAP GIAI NHIET LONGZI  CANH QUAT NHOM THAP GIAI NHIET LONGZI

Hình ảnh: Cánh quạt nhôm tháp giải nhiệt nước 

- Quạt với cánh nghiêng điều chỉnh không tự động được sử dụng trong dải kW rộng vì quạt có thể được điều chỉnh để luân chuyển lưu lượng khí mong muốn ở mức tiêu thụ năng lượng thấp nhất.

5. Motor tháp giải nhiệt:

Motor tháp giải nhiệt nước hay còn được gọi là Mô tơ tháp được thiết kế chịu được mưa, nắng. Nên tháp giải nhiệt nước thường được các bên để bên ngoài nhà xưởng.

Tháp giải nhiệt là một chi tiết không thể thiếu nó được coi như trái tim của tháp giải nhiệt.

Tùy theo model tháp khác nhau sẽ sử dụng motor có công suất khác nhau.

Mô tơ tháp nhỏ nhất là 1/6HP và tăng dần theo mã của tháp motor /4HPp, motor 1/2HP, Mô tơ 1HP, Mô tơ 1,5HP, Motor 2HP, motor 3HP, Motor 5HP. Từ motor 7,5Hp trở lên thường được gắn thêm trục giảm tốc để đảm bảo Motor chạy an toàn.

motor thap giai nhiet nuoc longzi

6. Lưới xám tháp giải nhiệt:

- Lưới xám tháp giải nhiệt hay còn được gọi là lưới chắn nước có nhiệm vụ hút gió, chắn rác, chắn bắn nước ra ngoài.

lưới xám tháp giải nhiệt nước longzi    lưới nhựa bên dưới tháp giải nhiệt

Trên đây là những thành phần linh kiện cơ bản cấu tạo của tháp giải nhiêt nước. Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt nước bạn có thể tìm hiểu ở trong bài viết về Sơ đồ nguyên lý tháp giai nhiệt để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ của tháp giải nhiệtnhiệm vụ của tháp giải nhiệt tháp trong hệ thông lạnh.

Longzi là nhà sản xuất cung cấp tháp giải nhiệt cũng như tất các các linh kiện tháp giải nhiệt nước. Khi cần mua hay tìm hiểu về tháp hay liên hệ với chúng tôi để được hộ trợ. Hotline: 0977 082 218

Email: Longzi.vn@gmail.com