Cách xử lý nguồn nước không đảm bảo của tháp giải nhiệt

Nước đóng vai trò quan trọng trong tháp giải nhiệt. Nó được tuần hoàn liên tục để phục vụ chức năng làm mát của các thiết bị máy móc. Nguồn nước không đảm bảo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả làm việc của tháp. Vậy khi nguồn nước có vấn đề bạn cần giải quyết như thế nào? Hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.

Những tiêu chí để đánh giá nguồn nước của tháp giải nhiệt

Đánh giá chất lượng của nguồn nước cần căn cứ vào các tiêu chí sau:

Chỉ số bão hòa của nguồn nước

Chỉ số bão hòa của nguồn nước là thước đo đánh giá sự ổn định, liên quan đến sự hình thành các cáu bẩn và ăn mòn của thiết bị.

Chỉ số bão hòa của tháp dao động từ 0-1. Nếu ở mức dưới 0 thì nguồn nước có xu hướng ăn mòn. Còn với chỉ số lớn hơn 1 thì sẽ có khả năng hình thành các cặn bẩn trong nước

Độ PH của nguồn nước

Đây là tiêu chí đánh giá quan trọng được nhiều doanh nghiệp chú ý

Tiêu chuẩn nước cung cấp cho tháp giải nhiệt độ pH tốt nhất là ở mức cân bằng = 7. Mức pH sẽ quyết định chất lượng nguồn nước và nguy cơ hình thành cặn bẩn hoặc ăn mòn bên trong tháp.

Nếu độ pH < 7, nước có tính axit có thể trở thành tác nhân ăn mòn các bộ phận của tháp. Độ pH > 7 thì nước có tính kiềm, sẽ gây ra hiện tượng cáu cặn. Bên cạnh đó, chỉ số pH còn tác động đến khả năng sinh trưởng của các loại vi sinh vật. Khi tiến hành xử lý nước bằng các hóa chất, người dùng cần chú ý đến độ pH để nâng cao hiệu quả xử lý nước.

Độ cứng của nước

Chỉ số độ cứng thể hiện qua hàm lượng ion của Sắt, mangan, magie, canxi. Độ cứng của nước có 2 loại phổ biến là độ cứng phi cacbon ( độ cứng vĩnh viễn) và độ cứng cacbonat ( độ cứng tạm thời)

Độ của nước nên duy trì ở mức thấp để tránh tình trạng cáu bẩn ở trong tháp và đường ống dẫn nước.

Độ dẫn điện của nước

Nước có khả năng dẫn điện. Khả năng này phụ thuộc vào hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước.

Nước sử dụng cho tháp giải nhiệt nên có độ dẫn điện thấp. Tức tổng lượng chất rắn hòa tan ở mức cho phép. Nếu hàm lượng khoáng chất cao sẽ làm tăng nguy cơ tạo thành các cáu bẩn ở hệ thống van, đường ống, bề mặt tản nhiệt và tăng hiệu suất trao đổi nhiệt giảm đáng kể.

Những yêu cầu đối với nguồn nước tháp giải nhiệt

Đối với tháp không tuần hoàn

Bạn có thể sử dụng nguồn nước sông, suối, hồ đã qua xử lý để chống cặn và các loại vi sinh vật

Đối với tháp giải nhiệt tuần hoàn kín

Đối với loại tháp này luôn đòi hỏi một lượng nước nhất định trong đường ống. Nguồn cấp này không yêu cầu quá nhiều nước.

Nước ở trong tháp tuần hoàn kín cần được xử lý kỹ lượng chất thải rắn và các vi sinh vật. Nhằm ngăn ngừa tình trạng lắng động cặn bẩn gây ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi nhiệt. Trước khi đưa nguồn nước vào trong tháp người dùng cần xử lý nước theo nồng độ được khuyến cáo.

Tháp giải nhiệt nước tuần hoàn hở

Nước trong tháp giải nhiệt loại này thường bị hao hụt nhiều. Do đó khi vận hành cần chú ý quan sát và điều chỉnh lượng nước phù hợp.

Vì vòng tuần hoàn nước là hở nên không khí đi qua tháp dễ bị hấp thụ oxy và bụi bẩn dẫn đến tình trạng ăn mòn và hình thành các mảng bám, cáu bẩn và gây ra tình trạng tắc nghẽn. Do đó không được đưa nguồn nước không đảm bảo vào cho loại tháp này, đồng thời cần xử lý kỹ lưỡng trước khi đưa nguồn nước vào sử dụng.

Cách xử lý tình trạng nguồn nước cho tháp giải nhiệt không đảm bảo

Nguồn nước cho tháp giải nhiệt không đảm bảo ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc và độ bền của tháp. Nó làm tăng thêm khả năng hình thành các cáu bẩn làm tốn nhiều chi phí và thời gian để bảo dưỡng và vệ sinh tháp.

Do đó cần thường xuyên kiểm tra và đánh giá của tiêu chí về nguồn nước. Nếu nguồn nước không đủ tiêu chí để vận hành thì bạn cần dừng tháp ngay lập tức và cần áp dụng các biện pháp xử lý nguồn nước. Phải đảm bảo các chỉ số đúng theo tiêu chuẩn như: bão hòa, độ pH, độ cứng và độ dẫn điện của nước nằm trong ngưỡng cho phép.

Nếu nguồn nước không đảm bảo, có thể gây hư hại cho tháp và cản trở khả năng làm mát so với công suất ban đầu.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến nguồn nước của tháp giải nhiệt. Ngoài ra nếu các bạn đang có bất kỳ vấn đề nào thắc mắc liên quan đến tháp giải nhiệt, thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Các nhân viên của Longzi luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng.

 

XEM THÊM; 

Ứng dụng của tháp giải nhiệt nước công nghiệp

Dưới đây là câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp nhất về tháp giải nhiệt và xử lý nước