Cách vệ sinh tháp giải nhiệt chi tiết nhất

Vệ sinh tháp giải nhiệt nước thường xuyên sẽ giúp thiết bị hoạt động ổn định và đảm bảo độ bền cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh tháp giải nhiệt an toàn và hiệu quả. Hiểu được điều này, LONGZI sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách vệ sinh tháp giải nhiệt chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

Quá trình vệ sinh tháp giải nhiệt bằng hóa chất

Đây là phương pháp vệ sinh tháp giải nhiệt được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Nó giúp kiểm soát hiện tượng cáu cặn, ăn mòn trong tháp giải nhiệt.

Khi sử dụng đúng loại hóa chất với liều lượng phù hợp, hoạt chất của chế phẩm sẽ phản ứng với thành phần tạo ra cáu cặn trong nước. Từ đó giúp kết lắng chất bẩn và tạo điều kiện cho đơn vị vận hành có thể loại bỏ cáu cặn ra hoàn toàn. Việc làm này nhằm giúp toàn bộ linh kiện trong tháp không bị bám rêu, cáu cặn. Cho khả năng làm việc ổn định và nâng cao hiệu quả sản xuất của công ty.

Cách vệ sinh tháp giải nhệt

Cách vệ sinh tháp giải nhiệt chi tiết nhất

Quy trình vệ sinh tháp giải nhiệt bằng hóa chất được diễn ra như sau:

Bước 1: Tháo hoặc cách ly thiết bị đo, van điện tử,... Điều này đảm bảo khả năng hoạt động và tuổi thọ của thiết bị không bị ảnh hưởng bởi hóa chất tẩy rửa.

Bước 2: Sử dụng hóa chất tẩy rửa với liều lượng phù hợp cho việc vệ sinh hệ thống tuần hoàn. Nếu dùng quá ít hóa chất sẽ không đảm bảo được việc vệ sinh sạch sẽ. Còn nếu sử dụng quá nhiều dung dịch tẩy rửa sẽ gây ra những tác dụng không mong muốn.

Bước 3: Để lại 1 lượng nước vừa đủ trong tháp giải nhiệt nhằm hòa trộn dung dịch tẩy rửa cáu cặn, vi sinh.

Bước 4: Lắp đặt đường ống nối với bồn trung gian để bơm hóa chất tuần hoàn. Hóa chất này sẽ được bơm tuần hoàn từ bồn trung gian đến đỉnh tháp. Nhờ đó có thể tẩy rửa toàn bộ thiết bị. Quy trình tuần hoàn phải được thực hiện khép kín nhằm đảm bảo bề mặt trong tháp tiếp xúc thường xuyên với hóa chất vệ sinh. Thời gian thực hiện tối thiểu 5 tiếng để tiêu diệt toàn bộ rong rêu, vi sinh trong tháp.

Bước 5: Sử dụng hóa chất trung hòa chạy tuần hoàn trong hệ thống để trung hòa lượng axit còn dư, đồng thời tiếp tục loại bỏ triệt để vi sinh vật, cáu cặn,...

Bước 6: Sau khi xả hết hóa chất, người dùng tiến hành thay nước cho hệ thống tháp giải nhiệt. Chạy máy bơm liên tục cho đến khi nước đạt độ trung tính (pH = 7).

vệ sinh tháp giải nhiệt

Cách vệ sinh linh kiện tháp giải nhiệt chi tiết

Cách vệ sinh đến bồn và vỏ bồn

Do vỏ bồn và đế bồn được cấu tạo từ sợi thủy tinh chống gỉ, chống ăn mòn nên chúng ta không cần sơn lại chúng sau một thời gian sử dụng. Thay vào đó hãy dùng nước và xà phòng, xịt rửa vỏ bồn cho trôi hết rong rêu, bụi bẩn, mạng nhện, giữ lưới lọc sạch sẽ.

Làm sạch ống chia nước

Việc làm sạch bụi bẩn, rong rêu, cặn bám của ống chia nước giúp đảm bảo hoạt động ổn định hiệu suất phân phối nước của thiết bị. Bạn có thể tháo rời ống để xịt rửa sạch rong rêu, bụi bẩn. Sau đó lắp lại ống như ban đầu. Đừng quên chú ý đến góc độ của ống phải tuân thủ đúng theo yêu cầu kỹ thuật.

Vệ sinh đầu phun nước

Nếu đầu phun có biểu hiện quay quá chậm so với thông số đưa ra hoặc đột ngột dùng quay. Thì hãy kiểm tra đầu quay, khung đỡ có bị vướng bụi bẩn, rong rêu hay không. Khi đã xịt rửa sạch cặn bẩn trên đầu phun và tình trạng này vẫn còn. Bạn nên thay thế linh kiện này để tháp giải nhiệt nước làm việc hiệu quả hơn.

Vệ sinh tháp giải nhiệt chi tiết

Bảo dưỡng cánh quạt

Ngường dùng cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh cho cánh quạt. Tránh để cánh quạt có bụi bẩn, cặn bám.

Làm sạch tấm tản nhiệt và các linh kiện khác

Đối với tấm tản nhiệt, bạn có thể dùng máy rửa xe áp lực cao, kết hợp hóa chất chống bám cặn để loại bỏ cáu cặn cho thiết bị này.

Đối với các linh kiện khác, người dùng nên vệ sinh, sơn chống gỉ định kỳ các phụ tùng bằng kim loại của tháp làm nước. Đồng thời chống rêu mốc, bụi bẩn để đảm bảo thiết bị luôn hoạt động ổn định.

Xem thêm: Cấu tạo tháp giải nhiệt gồm những bộ phận nào?

Trên đây là cách vệ sinh tháp giải nhiệt chi tiết nhất. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp kỹ hơn về việc sử dụng, bảo trì tháp giải nhiệt, đừng ngần ngại liên hệ đến hotline 0977.082.218 để nghe tư vấn viên của LONGZI hỗ trợ miễn phí, kịp thời.